Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? arobiinvest@gmail.com

Hướng Dẫn

Hướng Dẫn
tháng 9 24, 2021

Klaytn là gì? Toàn tập về tiền điện tử được “săn lùng” nhiều nhất

Klaytn là một Blockchain có nền tảng tập trung vào các doanh nghiệp hoặc tư nhân hỗ trợ việc phát triển các ứng dụng phi tập trung. Klaytn coin ra đời đã giải quyết nhiều vấn đề mà các nền tảng Blockchain khác đang gặp phải trên các sàn tiền ảo uy tín. Klaytn giúp doanh nghiệp và doanh nhân gia tăng doanh số nhờ vào tích hợp công nghệ Blockchain. Và để hiểu rõ hơn về Klaytn là gì? và nắm một số thông tin quan trọng từ Klaytn coin bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Tìm hiểu chung về Klaytn (KLAY)
Klaytn được biết đến là một nền tảng Blockchain. Nó được phát triển bởi Ground X – một công ty con chuyên về mảng Blockchain của tập đoàn Kakao Hàn Quốc. Blockchain của Klaytn tập trung mang đến trải nghiệm thân thiện cho người dùng. Nền tảng này cho phép người dùng có thể sử dụng các dịch vụ mà không cần nhiều kiến thức về Blockchain hay tiền điện tử.
Klaytn là gì?
Klay chính là token của mạng lưới lưu trữ phi tập trung. Hiện tại thì Klaytn (KLAY) đang được chạy trên Mainnet riêng của dự án. Một số thông tin cơ bản về đồng Klaytn là:
Ticker: KLAY
Blockchain: Klaytn
Consensus: Proof of Contribution (PoC)
Token type: Utility
Total Supply: 10,000,000,000 KLAY
Circulating Supply: ?
Điểm khác biệt của Klaytn so với các dự án khác?
Điểm khác biệt của Klaytn so với các dự án khác đó chính là bộ phận Team dev phát triển BApp. Klaytn kết hợp nhiều tính năng như: khả năng đáp ứng mạng nhanh, tốc độ giao dịch mạnh mẽ. Cùng với đó là trợ cấp chi phí giao dịch, đảm bảo tỷ giá tiền ảo tốt cho người cuối cùng đã mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
Bên cạnh đó thì BApp còn có khả năng tương tác mạnh mẽ với những tài sản doanh nghiệp cũ. Từ đó nó giúp công ty tích hợp công nghệ Blockchain vào các dịch vụ hiện tại để sử dụng tức thời.
Klaytn giải quyết được vấn đề gì?
Các nền tảng Blockchain khác có nhiều hạn chế và Klaytn ra đời đã giải quyết được một số vấn đề như sau:
Khả năng mở rộng
Klaytn coin có thể xử lý nhiều công việc một cách nhanh chóng. Điều mà các dự án Blockchain khác luôn trăn trở đó chính là vấn đề mở rộng quy mô. Nó sẽ kéo theo tốc độ xử lý giao dịch chậm chạp. Một ví dụ điển hình đó là Visa xử lý khoảng 1700 giao dịch mỗi giây. Còn Ethereum xử lý tầm khoảng 15 đến 20 giao dịch mỗi giây. Sự chênh lệch cực lớn này dẫn đến người dùng khó chịu khi phải chờ đợi trong thời gian xử lý giao dịch.
Thiếu tính hữu hạn
Tính hữu hạn trong khố Blockchain chính là yếu tố đảm bảo tính ổn định cho các giao dịch. Các giao dịch sẽ hoàn thành và không có bất cứ sai lệch nào. Tuy nhiên một vấn đề lớn của các nền tảng Blockchain đó chính là thiếu đi tính hữu hạn. Ví dụ về thiếu tính thanh khoản có thể thấy rõ khi dùng Bitcoin mua vé máy bay. Bạn sẽ phải thanh toán khi chưa được xử lý giao dịch. Điều này làm giảm sự tin tưởng từ người dùng họ không biết khi nào giao dịch sẽ được xử lý và cũng không có gì đảm bảo cả.
Phân nhánh
Phân nhánh là hiện tượng bị chia thành hai hay nhiều nhánh. Chẳng hạn như: theo quy trình phải là nhánh hình thành ở block thứ 3 và đợi block thứ 4. Nhưng bằng việc phân nhánh thì các hacker có thể thêm block 4. Sức mạnh tính toán cho phép họ tạo block nhanh hơn.
Giải pháp của Klaytn
Klaytn đã chọn thuật toán đồng thuận Istanbul BFT (Byzantine Fault Tolerance). Thuật toán này có thể kết hợp những điểm tốt nhất của Public Blockchain và Private Blockchain. Phương pháp lai giữa CN và RN giúp cho mạng lưới có khả năng mở rộng hơn. Việc làm này giúp cho Klaytn xử lý được 3000 gioa dịch mỗi giây. Đồng thời tốc độ xử lý cũng nhanh gấp 150 lần tốc độ của Ethereum và gấp gần 2 lần tốc độ của Visa. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu mô hình mạng liên kết của dự án.
Giải pháp của Klaytn
Sau đó thì một ủy ban của CN sẽ phê duyệt các block mới ra đời. Với 2/3 số node đồng ý thì block đó sẽ được chấp nhận. Từ thông tin được công khai thì người dùng cuối và nhà sản xuất có thể xác nhận việc tạo khối. Thêm vào đó là mạng lưới được mở rộng nên tính thiếu sót hữu hạn không còn nữa. Và các giao dịch sẽ ngay lập tức được hoàn thành.
Những block được đề xuất phải đạt 2/3 chữ ký của số thành viên ủy ban thì mới được chấp nhận. Sau đó thì các block mới sẽ được gửi đến tất cả các CN và vòng đồng thuận lúc này sẽ kết thúc. Lúc này thì block mới được ra đời. Và bằng cách này thì Klaytn cũng hạn chế phân nhánh của các Blockchain hiện nay.
Có nên đầu tư vào Klaytn coin hay không?
Klaytn được xem là một dự án tham vọng của Kakao. Mục tiêu của Klaytn là trở thành nền tảng của các nền tảng Blockchain. Chiến lược của nó cũng khác so với các nền tảng Blockchain khác. Dự án này đã thành công hợp tác với 34 nhà cung cấp dịch vụ và 4 công ty bảo mật. Điều này đã chứng minh sự ổn định của mạng lưới này. Mục đích cuối cùng vẫn là mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Nếu như bạn là một nhà đầu tư với ý định lâu dài thì nên cân nhắc việc đầu tư với Klaytn.
Lời kết
Trên đây tôi đã phân tích về Klaytn là gì? cũng như một số thông tin về đồng tiền điện tử này. Trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không bạn hãy nghiên cứu kỹ những thông tin liên quan. Đặc biệt là thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất từ chúng tôi để vững vàng hơn khi đầu tư.