Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? arobiinvest@gmail.com

Hướng Dẫn

Hướng Dẫn
tháng 8 18, 2021

Polkadot là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về đồng tiền ảo Polkadot (DOT)

Polkadot là một mạng lưới giúp kết nối các Blockchain riêng lẻ với nhau. Nó cho phép các Blockchain này chia sẻ dữ liệu một cách phi tập trung. Thế giới tiền điện tử đang phát triển đã cho phép sự gia tăng của các dự án mới nhằm thu hẹp khoảng cách giữa hệ thống tài chính truyền thống và hệ thống tiền điện tử, nên giá tiền ảo ngày một càng tăng. Bắt đầu trở lại vào năm 2017, Polkadot gần đây đã xuất hiện trên các sàn giao dịch tiền ảo uy tín, khi nó đảm bảo vị trí trong top 10 từ hư không.
Sơ lược về đồng tiền Polkadot (DOT)
Polkadot có thể nói là một mạng lưới đa phân đoạn, có nghĩa là nó có thể xử lý song song nhiều giao dịch trên một số chuỗi (“parachains”). Sức mạnh xử lý song song này cải thiện khả năng mở rộng.
Polkadot là gì?
* Polkadot là một giao thức blockchain được thiết kế để hỗ trợ các parachains được tạo bởi các nhà phát triển khác nhau. Nó nhằm mục đích cung cấp khả năng tương tác, khả năng mở rộng và bảo mật. Giao dịch DOT bắt đầu vào tháng 8 năm 2020.
* Sự phát triển của dự án Polkadot bắt đầu trở lại vào năm 2016. Nhưng kể từ đó, mọi thứ về đồng xu này đều nằm trong tầm ngắm. Tuy nhiên, vào năm 2020, Polkadot đã gây chấn động thế giới tiền điện tử với việc hoàn thiện bản phát hành chính thức của nó. Toàn bộ dự án Polkadot đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ mọi phía.
* Ngay sau khi ra mắt, Polkadot đã lọt vào danh sách 10 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Do đó, nhiều cuộc tranh cãi đã được xây dựng xung quanh đồng tiền này và một số người thậm chí còn tin rằng Polkadot có thể là đồng tiền mã hóa Ethereum Killer. Nhìn chung, người sáng lập Polkadot tiếp tục nhấn mạnh rằng Polkadot không phải là đối thủ của Ethereum.
Những người sáng lập Polkadot là ai?
Polkadot được thành lập bởi Web3 Foundation, một Quỹ Thụy Sĩ được thành lập để tạo điều kiện cho một web phi tập trung đầy đủ chức năng và thân thiện với người dùng, như một dự án mã nguồn mở. Những người sáng lập của nó là Tiến sĩ Gavin Wood, Robert Habermeier và Peter Czaban.
Tiến sĩ Gavin Wood, Robert Habermeier và Peter Czaban là những người sáng lập nên Polkadot
Wood là chủ tịch của Web3 Foundation, là người nổi tiếng nhất trong bộ ba nhờ tầm ảnh hưởng trong ngành khi ông từng là người đồng sáng lập Ethereum, người sáng lập Parity Technologies và là người tạo ra ngôn ngữ mã hóa hợp đồng thông minh Solidity. Habermeier là một thành viên của Thiel, đồng thời là nhà nghiên cứu và phát triển tiền mã hóa và blockchain rất thành công. Còn Czaban là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation. Với kinh nghiệm dày dặn, chuyên môn cao trong các ngành công nghiệp fintech, ông hiện đang giúp phát triển công nghệ phân tán mới.
Tổ chức hỗ trợ Polkadot?
+ Polkadot được đầu tư bởi tổ chức Web3 Foundation. Đây là tổ chức được thành lập và điều hành bởi chính CEO Gavin Wood của Polkadot. Web3 Foundation là tổ chức hỗ trợ và phát triển công nghệ có tiếng tăm trong ngành Blockchain. Có thể coi Web3 Foundation là đối trọng với Ethereum Foundation thời kì 2014, trước khi cơn sốt ICO bùng nổ vào những năm sau đó.
Web3 Foundation là tổ chức hỗ trợ Polkadot
+ Ngoài ra, đáng chú ý là Binacne cũng công bố khoản đầu tư 10 triệu USD cho các dự án trên nền tảng của Polkadot. Tiếp đến là sự kiện rót vốn vào Math Wallet, đây là một tay chơi dẫn đầu trên hệ thống của DOT. Cuối cùng, đáng chú ý nhất là việc Binance vừa thay đổi cặp giao dịch ETH/ BUSD trên trang chủ bằng cặp giao dịch DOT/ BUSD.
+ Polkadot có thể được xem là khách quý và quen của nhiều trang báo nổi tiếng, không chỉ trong ngành crypto như CoinDesk, The Block mà còn là trang báo truyền thống như The Economist, Bloomberg hay Wall Street Journal.
Polkadot cần giải quyết những vấn đề gì?
Tốc độ xử lý giao dịch: cấu trúc parachain, Polkadot có thể xử lý đến 1000 giao dịch trên một giây, đây là con số gấp 10 lần tốc độ trên Ethereum.
Quy mô: polkadot kết nối với nhiều blockchain lại với nhau từ đó tạo tiền đề cho việc mở rộng quy mô mạng lưới trong tương lai.
Độ tin cậy của các mạng lưới mới: với những mạng lưới mới, thật khó để xây dựng được một cộng đồng lớn, đồng thời huy động niềm tin từ các bên tham gia. Polkadot đã xử lý vấn đề trên nhờ việc kết nối nguồn lực từ nhiều chuỗi bằng cơ chế Relay Chain (cũng sẽ được giải thích kỹ ở phần sau).
Hệ thống Polkadot gồm những yếu tố nào?
Hệ thống Polkadot gồm 4 yếu tố
Relay Chain: là xương sống của mạng Polkadot. Đây là một hệ thống quản trị đảm bảo tính đồng thuận cũng như kết chuỗi linh hoạt giữa các chuỗi trong mạng lưới. Relay Chain được biểu thị bằng vòng tròn xám ở giữa để kết nối các chuỗi blockchain.
Parachain: là các blockchains độc lập chạy trên đầu chuỗi chuyển tiếp và cung cấp các tính năng dành riêng cho chuỗi cho mạng Polkadot. Mỗi parachain phục vụ một mục đích chuyên biệt trong mạng và được duy trì bởi các bộ đối chiếu chịu trách nhiệm sản xuất các khối.
Parathread: là một giải pháp thay thế cho parachains. Chúng dành cho những nhà phát triển chỉ muốn dùng thử Polkadot và là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các dự án không có nhu cầu kết nối thường trực.
Bridge: là các mô-đun và hợp đồng kết nối với các blockchain khác như Bitcoin và Ethereum. Chúng cho phép chuyển token giữa Polkadot và các mạng bên ngoài.
Các đặc điểm nổi bật của Polkadot
Khả năng tương tác linh hoạt: mạng Polkadot cho phép các blockchains với các mô hình đồng thuận khác nhau tương tác với nhau thông qua các trung gian đặc biệt.
Khả năng mở rộng không giới hạn: polkadot có thể hỗ trợ vô số blockchains và cho phép chúng kết nối.
Bảo mật: hệ thống bảo mật độc quyền của Polkadot cung cấp lớp bảo vệ cần thiết cho toàn bộ hệ thống, cũng như cho các blockchains, dịch vụ và ứng dụng liên quan đến Hệ thống.
Phần thưởng: tất cả những người tham gia mạng, từ người thu tiền đến người dùng thông thường, đều có thể nhận được phần thưởng cho những hành động đóng góp vào sự phát triển của mạng lưới.
Framework Substrate: substrate sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi blockchain mới trong vòng vài phút.
Nâng cấp không cần fork: khi tích hợp tính năng mới hoặc triển khai sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành hard fork như nhiều mạng lưới truyền thống.
Lý do Polkadot được cho là tiềm năng?
Về cốt lõi, hệ sinh thái Polkadot được thiết kế để cung cấp một giao thức blockchain thế hệ tiếp theo tập trung vào khả năng tương tác . Khía cạnh này rất quan trọng để thúc đẩy toàn bộ ngành công nghiệp. Polkadot muốn thay đổi câu chuyện đó bằng cách tạo ra một mạng lưới thống nhất. Đến lượt nó, điều này sẽ có tác động đến cách tiếp cận Web 3.0. Trao quyền cho các cá nhân thay vì các công ty công nghệ và ISP trên khắp thế giới là bước tiến lớn tiếp theo.
Polkadot cho phép nâng cấp yêu cầu các giải pháp ít xâm lấn hơn so với hard fork . Như những người đam mê tiền điện tử đã biết hiện tại, một đợt hard fork có thể kích hoạt sự phân tách chuỗi.
Vốn hóa thị trường của Polkadot hiện xấp xỉ 8,7 tỷ USD. Trong khi đó một giải pháp nền tảng blockchain tương tự là Ethereum đã có vốn hóa 115,9 tỷ USD. Nếu xem Ethereum là một benchmark thì có thể nói Polkadot đang còn dư địa khá lớn để tiếp tục phát triển.
Token DOT là gì?
DOT là mã thông báo gốc của mạng Polkadot theo cách tương tự như BTC là mã thông báo gốc của Bitcoin hoặc ether là mã thông báo gốc của chuỗi khối Ethereum.
DOT là gì
Mã token: DOT
Blockchain: Polkadot (chuẩn token DOT)
Vốn hoá thị trường: 8.790.625.269 USD
Lượng cung lưu thông: 949.915.625 DOT
Tổng cung tối đa: 1.030.864.758 DOT
Tỷ giá đồng – DOT
Giá tiền ảo DOT, đồng tiền nội bộ của giao thức cross chain Polkadot, vừa tăng 40% trong tuần qua chỉ sau một “điều chỉnh nhỏ” từ Binance, sàn giao dịch tiền ảo uy tín nhất thế giới. Vào thời điểm bài viết này 5/1/2021, theo dữ liệu từ Messari, DOT đã có giá 9.37 USD, tăng 4.08% trong 24 giờ qua và đã tăng 48.30% trong 7 ngày gần nhất.
DOT ngày càng tăng trưởng mạnh
Tuy nhiên, DOT chỉ thực sự bứt phá vào ngày 28/12/2020, sau khi nhiều tài khoản Twitter đăng tải hình ảnh trang chủ Binance thay cặp ETH/ BUSD thành DOT/ BUSD, đưa DOT tiến gần hơn đến với nhiều nhà đầu tư. Hiện tại, Polkadot có vốn hóa thị trường là hơn 8 tỷ đô la, vượt qua các loại tiền điện tử khác như Cardano và EOS. Người đồng sáng lập Polkadot Gavin Wood, trong một bài đăng gần đây, đã nói rằng khi nói đến tiền điện tử hoạt động tích cực nhất trong hệ sinh thái DeFi, chỉ có Ethereum đi trước Polkadot mà thôi.
Token DOT được dùng làm gì?
Quản trị: Được sử dụng để quản trị mạng. Chức năng đầu tiên của DOT là cho phép người nắm giữ quyền kiểm soát việc quản lý nền tảng. Một số chức năng được bao gồm trong cơ chế quản trị bao gồm xác định phí của mạng, thêm hoặc xóa parachains và các sự kiện đặc biệt như nâng cấp và sửa lỗi cho nền tảng Polkadot.
Bonding: Được liên kết để kết nối một chuỗi với Polkadot như một parachain.
Staking: Người dùng có thể stake DOT vào các pool để có cơ hội nhận lãi suất trả về một cách thường xuyên.
Fee: Khi các parachain cần phải giao tiếp và truyền dữ liệu với nhau, thì hệ thống sẽ charge phí dưới dạng DOT.
Mua DOT trên sàn nào?
Bạn có thể tìm thấy DOT trên nhiều sàn Bitcoin hay sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu uy tín trên thị trường. Hầu hết các sàn giao dịch không cung cấp fiat trực tiếp cho các cặp giao dịch DOT. Trước tiên, bạn sẽ cần phải nạp tiền tệ fiat, sau đó chuyển nó sang ETH hoặc BTC. Khi bạn có BTC hoặc ETH, bạn có thể giao dịch trực tiếp các loại tiền điện tử này để lấy DOT.
Hiện tại người dùng có thể mua DOT trên các sàn truyền thống hoặc phi tập trung. Danh sách các cặp niêm yết cụ thể:
Binance: DOT/ USDT, DOT/BTC, DOT/BUSD, DOT/EUR, DOT/BIDR, DOT/BKRW, DOT/BNB.
Huobi Global: DOT/USDT, DOT/BTC, DOT/HUSD.
Kucoin: DOT/USDT, DOT/BTC,
PancakeSwap: DOT/WBNB.
Ưu và nhược điểm của Polkadot
Ưu điểm:
Điểm nổi bật là khả năng xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc. Nghĩa là, nó cần loại bỏ các lỗi có thể xuất hiện để tránh hiện tượng mắc kẹt khi giao dịch.
Nhờ vào kết cấu nền tảng cho phép tính nâng cấp để tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất. Mà Polkadot luôn đáp ứng nhu cầu chuyên môn hóa của thị trường.
Ngoài ra, các nhà phát triển được cấp quyền tự quản lý mạng và nắm giữ cổ phần minh bạch. Họ có thể điều chỉnh, tối ưu hóa và dễ nâng cấp theo nhu cầu thời đại.
Nền tảng dễ sử dụng với chức năng không phức tạp và tối thiểu.
Đã huy động được 359 triệu đô la trong thời gian ICO.
Polkadot nhằm mục đích cung cấp cho các nhà phát triển muốn triển khai hợp đồng thông minh trên nền tảng của họ với các parachains hoàn chỉnh Turing.
Nhược điểm:
Ethereum đã và đang nghiên cứu một giải pháp cho vấn đề khả năng mở rộng của nó. Điều này có thể loại bỏ một phần đáng kể thị trường mục tiêu của cả hai dự án.
So với các nền tảng Blockchain có thâm niên, Polkadot vẫn còn non trẻ và chưa thể theo kịp đàn anh. Một số nhà phát triển hay cổ đông không mấy thích thú với Sharding. Đây là một loại phân vùng tách các cơ sở dữ liệu lớn thành các mã báo đơn giản.
Cách mua Polkadot (DOT) hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu
Bước 1: Mua đồng USDT trên Binance P2P bằng Việt Nam đồng
Bước 2: Chuyển USDT sang giao dịch trên sàn Binance
Bước 3: Chọn giao dịch cặp DOT/USDT và giao dịch.
Cách lưu trữ Token Polkadot (DOT)
Có 2 cách lưu trữ Token Polkadot
DOT là Token chỉ hoạt động trên mạng lưới của nó cho nên để lưu trữ thì có 2 cách sau:
Cách 1: Lưu trữ trên các sàn giao dịch có hỗ trợ đồng Dot, chẳng hạn Binance
Cách 2: Lưu trực tiếp trên ví của Polkadot (https://polkawallet.io/)
Hiện tại Polkadot đã hỗ trợ ví lưu trữ đồng DOT, ngoài ra còn hỗ trợ nhiều đồng coin khác giúp người dùng dễ dàng cài đặt và lưu trữ các đồng tiền ảo.
Ví Polkawallet ngoài lưu trữ các đồng tiền ảo thì người dùng còn có thể xem được các biểu đồ phân tích tài sản trực quan, nhận được tất cả các thông báo khi có giao dịch trên ví. Ngoài ra người dùng toàn quyền quản trị ví của mình thông qua việc tự sở hữu khóa cá nhân. Polkawallet hiện có thể sử dụng trên Android và IOS, người dùng có thể liên kết trực tiếp với các ví lạnh như Ledger X hoặc Trezo…
Các dự án đáng chú ý đang xây dựng trên mạng lưới của Polkadot
Polkastarter: DEX sẽ giúp hỗ trợ hoạt động huy động vốn, đang được chú ý với rất nhiều IDO.
PolkaOracle: Giao thức Oracle sẽ giúp kết nối dữ liệu từ thế giới thực với hệ thống Blockchain.
Bifrost: Nền tảng hỗ trợ các lập trình viên tạo lập blockchain một cách đơn giản và dễ dàng.
Moonbeam: Nền tảng smart contract giúp đơn vị phát triển có thể tiếp cận Polkadot với các công cụ thường thấy ở Ethereum như Solidity, Remix các loại ví ERC,..
Đây cũng là những cái tên đáng chú ý sắp thực hiện ICO trong tương lai gần.
Polkadot có đáng để đầu tư không?
Nhìn sơ nét về công nghệ thì Polkadot là một trong những dự án tiềm năng và có hướng tiếp cận vô cùng mới mẻ. Hoạt động marketing và định vị thương hiệu của Polkadot cũng khá bài bản. Bên cạnh đó Polkadot cũng có nhiều đơn vị hỗ trợ “cứng cựa” trong ngành. Đội ngũ của Polkadot có nhiều kinh nghiệm và rất tài năng.
Tuy nhiên, để nói Pol có thể phát triển mạnh như các đồng khác thì quả thật vẫn vô cùng thử thách. Vì hiện tại thị trường tiền điện tử đang bị chi phối khá nhiều bởi ông lớn Bitcoin hay Ethereum… Và ứng dụng trong đời sống của công nghệ blockchain vẫn là chưa quá cụ thể và rõ ràng cho sự phát triển.
Lộ trình phát triển của DOT vẫn chưa có thời gian cụ thể và chi tiết, do đó không thể loại trừ khả năng công nghệ phát triển sẽ bị trì trệ như Ethereum 2.0. Vì vậy, người dùng cần xem xét kĩ lượng rủi ro cũng như cơ hội để có thể đầu tư chính xác. Tuy nhiên tiềm năng của Polkadot là không thể bàn cãi, chủ yếu là nó có điều kiện và sự bưng bê từ các nhà đầu tư hay không mà thôi.
Lời kết
Polkadot tuy rất lạ lẫm với các nhà đầu tư mới, cũng như những người mới tìm hiểu về thị trường Crypto Currency, nhưng nó lại đang rất quen thuộc với những nhà đầu tư lão luyện và được đánh giá rất cao vì có thể cạnh tranh được với Ethereum 2.0. Khi Polkadot đã xây dựng được hệ sinh thái vững mạnh, kết hợp với nhiều dự án DeFi hoạt động trên nền tảng của nó thì không sớm hay muộn thì dự án Polkadot sẽ là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp các nhà đầu tư mới có thể hiểu được phần nào dự án Polkadot là gì, cũng như chức năng của đồng Dot và những vấn đề liên quan giữa mạng lưới Polkadot và Ethereum.