Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? arobiinvest@gmail.com

Hướng Dẫn

Hướng Dẫn
tháng 8 21, 2021

High-Yield Investment Program (HYIP) là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

HYIP là một kế hoạch đầu tư gian lận nhằm mục đích mang lại lợi tức đầu tư cực kỳ cao. Có những chương trình được quảng cáo với lợi nhuận đầu tư sinh lời rất cao có thể cao hơn 100% mỗi năm. Vì vậy rất nhiều nhà đầu tư ham lợi nhuận đã mắc bẫy và mất tiền vì những chiêu thức này. Cụ thể là HYIP. Vậy HYIP là gì? Cách thức hoạt động như thế nào trên các top sàn giao dịch tiền điện tử? Hãy cùng chúng tôi phân tích.
HYIP – Chương trình đầu tư lợi nhuận cao là gì?
Chương trình đầu tư lợi nhuận cao High-Yield Investment Program(HYIP) là một kế hoạch đầu tư gian lận nhằm mục đích mang lại lợi tức đầu tư cực kỳ cao. Các kế hoạch đầu tư sinh lời cao thường quảng cáo lợi suất hơn 100% mỗi năm để thu hút nạn nhân.
Trên thực tế, các chương trình đầu tư có lợi nhuận cao này là các kế hoạch Ponzi và những người tổ chức nhằm mục đích đánh cắp số tiền đã đầu tư. Trong một kế hoạch Ponzi, tiền từ các nhà đầu tư mới được lấy để trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư đã thành lập. Tiền không được đầu tư và không kiếm được lợi nhuận cơ bản thực tế nào; tiền mới chỉ được sử dụng để trả cho những người đã tham gia lừa đảo sớm hơn họ. HYIP cũng chính là một trong các hình thức đầu tư tiền ảo hot nhất trên thị trường hiện nay.

HYIP là gì?
Mặc dù hình thức này của kế hoạch Ponzi đã tồn tại từ đầu thế kỷ 20, sự phát triển của công nghệ truyền thông kỹ thuật số đã khiến những kẻ lừa đảo thực hiện những trò gian lận như vậy dễ dàng hơn nhiều. Thông thường, một nhà điều hành sẽ tạo ra một trang web để thu hút các nhà đầu tư không nghi ngờ, hứa hẹn lợi nhuận rất cao nhưng vẫn mơ hồ về việc quản lý cơ bản của quỹ đầu tư, cách thức đầu tư tiền, hoặc vị trí của quỹ. Các quỹ này thường liên quan đến giao dịch bị cáo buộc là giao dịch hoặc phát hành các công cụ tài chính ngân hàng “chính” và có thể bao gồm các tham chiếu đến các công cụ ngân hàng chính của châu Âu hoặc thế giới. Vì lý do này, trò lừa đảo này còn được gọi là “lừa đảo ngân hàng chính”.
Cách thức hoạt động của một chương trình đầu tư năng suất cao (HYIP)
Các chương trình đầu tư lợi nhuận cao (HYIP) là những trò lừa đảo đầu tư hứa hẹn lợi nhuận cao một cách phi lý và thường chỉ sử dụng tiền của nhà đầu tư mới để trả nợ cho nhà đầu tư cũ. Tất nhiên, điều này không được nhầm lẫn với một khoản đầu tư trái phiếu có lợi suất cao hợp pháp, cung cấp cao hơn lãi suất cấp đầu tư. Các nhà khai thác HYIP thường sẽ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm Facebook, Twitter hoặc YouTube, để kêu gọi nạn nhân và tạo ra ảo tưởng về sự đồng thuận xã hội xung quanh tính hợp pháp của các chương trình này.
HYIP hoạt động như thế nào?
+ SEC khuyên rằng có một số dấu hiệu cảnh báo mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để giúp tránh trở thành nạn nhân của các trò gian lận chương trình đầu tư lợi suất cao. Chúng bao gồm lợi nhuận được đảm bảo quá mức, các công cụ tài chính hư cấu, cực kỳ bí mật, tuyên bố rằng các khoản đầu tư là một cơ hội độc quyền và không phức tạp hóa xung quanh các khoản đầu tư. Những người thực hiện chương trình đầu tư có lợi nhuận cao sử dụng bí mật và sự thiếu minh bạch trong giao dịch để che giấu sự thật rằng không có khoản đầu tư cơ bản hợp pháp nào.
+ Vũ khí tốt nhất để chống lại việc bị cuốn hút vào một chương trình đầu tư có lợi nhuận cao là đặt ra nhiều câu hỏi và sử dụng cách hiểu thông thường. Nếu lợi nhuận của một khoản đầu tư nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì có thể là như vậy.
Bitcoin HYIP có hợp pháp không?
Thật khó để nói liệu tất cả các HYIP Bitcoin là thật hay giả, vì chúng cần được xem xét trong từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, phần lớn HYIP về cơ bản là lừa đảo. Xu hướng thu hút những kẻ lừa đảo và các kế hoạch làm giàu nhanh chóng của tiền điện tử khiến nó trở nên hoàn hảo cho những người vận hành các kế hoạch này.
Chắc chắn có một số chương trình có kế hoạch đầu tư thực sự, chẳng hạn như tài trợ cho hoạt động khai thác. Về mệnh giá, có thể khó phân biệt giữa HYIP hợp pháp và lừa đảo rõ ràng. Nó cũng cần đề cập đến, bất kỳ HYIP Bitcoin nào cũng phụ thuộc vào sự ổn định của sàn tiền ảo uy tín. Đầu tư vào tiền ảo tự nó là một rủi ro, vì vậy việc bỏ tiền của bạn vào một khoản đầu tư có lợi nhuận cao sẽ nguy hiểm gấp đôi. Bất kỳ khoản tiền nào được đưa vào các chương trình này phải là số tiền bạn chuẩn bị bị mất.
Làm cách nào để tìm thấy một chương trình HYIP thực sự?
* Với bất kỳ khoản đầu tư nào vào tiền ảo, điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu kỹ lưỡng. Với HYIP thì nguy cơ còn cao hơn, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Nếu bạn không thực hiện thẩm định của mình về một khoản đầu tư, bạn có thể thấy mình trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo hoặc đơn giản là một chương trình chạy kém.
* Tìm càng nhiều tài liệu càng tốt về một chương trình trước khi đầu tư. Thật dễ dàng để thiết lập một trang web trông hợp pháp, với cả những lời chứng thực giả mạo. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ thông tin độc lập nào ở bất kỳ nơi nào khác, hãy cực kỳ thận trọng khi đầu tư. Tương tự như vậy, hãy để ý những lỗi chính tả kém, thông tin không nhất quán hoặc bất cứ thứ gì trông giống như được ghép lại với nhau một cách nhanh chóng và rẻ tiền đều là nguyên nhân gây lo ngại.
* Các khoản đầu tư lừa đảo thường quảng cáo lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn, điều này quá tốt để trở thành sự thật. Họ hy vọng lời hứa về một khoản lợi nhuận lớn, nhanh chóng, không có rủi ro sẽ thu hút sự chú ý của mọi người và khuyến khích đầu tư mà không có nghiên cứu thích hợp. Hãy rất cẩn thận về những tuyên bố này. Nếu một chương trình hứa hẹn sẽ trả về 5%, 10% (hoặc hơn) mỗi ngày, thì điều đó không hợp pháp. Một chương trình thực tế là thực tế về rủi ro và lợi nhuận tiềm năng. Bất kỳ thứ gì hợp pháp có thể sẽ mang lại lợi nhuận hàng ngày tối đa là 1%.
* Thông thường, bạn sẽ thấy mọi người quảng cáo HYIP cho các khách hàng tiềm năng, chẳng hạn như qua email hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội. Những người liên hệ sẽ khẳng định họ đã tự kiếm được lợi nhuận cao và khẳng định bạn cũng có thể làm như vậy. Bất cứ điều gì như thế này phải là một dấu hiệu cảnh báo đáng kể. Đừng bao giờ nghe lời ai đó một cách dễ dàng và hãy tiến hành nghiên cứu của riêng bạn trước khi đưa ra quyết định. Nếu ai đó đang cố gắng làm chệch hướng khi bạn thăm dò để biết thêm thông tin, hãy bỏ đi.
Ví dụ về chương trình đầu tư lợi nhuận cao (HYIP)
* Một ví dụ về HYIP là Zeek Rewards, do Paul Burks điều hành và bị SEC đóng cửa vào tháng 8 năm 2012. Zeek Rewards cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội chia sẻ lợi nhuận của một trang web đấu giá xu, Zeekler, với mức lợi nhuận 1,5% một ngày.
* Các nhà đầu tư được khuyến khích để lợi nhuận của họ cộng gộp và tăng lợi nhuận của họ bằng cách tuyển dụng các thành viên mới. Các nhà đầu tư được yêu cầu trả phí đăng ký hàng tháng từ 10 đô la đến 99 đô la và thực hiện khoản đầu tư ban đầu lên đến 10.000 đô la. SEC nhận thấy rằng khoảng 99% số tiền được giải ngân đã được thanh toán từ túi của các nhà đầu tư mới và Zeek Rewards là một chương trình Ponzi trị giá 600 triệu đô la. Burks bị phạt 4 triệu USD và bị kết án 14 năm 8 tháng tù.
* Các Chương trình HYIP thường là các lược đồ Ponzi. Điều này có nghĩa là chúng có một vòng đời nhất định. Trong thời gian đầu của vòng đời này, bạn có thể thu lợi nhuận từ chương trình cùng với các nhà đầu tư ban đầu khác. Nhưng luôn có một điểm tới hạn khi hệ thống gặp sự cố và tất cả các nhà đầu tư đến quá muộn, nghĩa là quá gần thời điểm này, sẽ mất tiền. Bởi vì đó là thời điểm hệ thống sẽ dừng tất cả các khoản thanh toán và chỉ đơn giản là biến mất. Sau đó, chủ sở hữu vui vẻ nhận được tất cả các khoản đầu tư muộn. Dưới đây là 2 ví dụ về chương trình HYIP tiền ảo mà chúng tôi biết được đến nay vẫn đang thu hút các nhà đầu tư
HourlyKing
HourlyKing là một công ty đầu tư tiền ảo hiệu suất cao với các kế hoạch đầu tư rất linh hoạt phục vụ các nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư. Họ có các gói hàng giờ, hàng ngày và cao cấp. Với khoản đầu tư $ 1000, họ cung cấp ROI tới 40-50% chỉ trong 12 giờ. Rút tiền gốc tùy theo gói.
Tối thiểu tiền gửi: $5
Rút tiền: hàng ngày
Phương thức thanh toán: Bitcoin, Ether, Litecoin, Doge, DASH, BCash, Epay, PerfectMoney, Payeer
EX Bonds
EX Bonds là một công ty đầu tư tiền điện tử cung cấp 7 kế hoạch đầu tư chính cho những người ủng hộ họ. Bạn có thể tham gia với số tiền ít nhất là 10 đô la, kiếm 4% đến 5% hàng ngày hoặc 300% đến 350% sau toàn bộ thời gian chạy. Tiền gốc có thể được đòi lại bất cứ lúc nào, nhưng chịu sẽ mất 10%.
Tối thiểu tiền gửi: $10
Rút tiền: hàng ngày
Phương thức thanh toán: Bitcoin, Ether, Litecoin, DASH, BCash, Doge, PerfectMoney, Payeer
Lời kết
Hi vọng với những thông tin về chương trình HYIP trên đây nhà đầu tư đã biết và hiểu về chiêu thức lừa đảo này để có thể dễ dàng nhận biết khi gặp phải. Đầu tư là một quá trình đòi hỏi nhiều sự nghiên cứu, đừng vì những lợi nhuận được thổi phồng mà để rồi phải đánh đổi những hậu quả khó lường. Hãy là nhà đầu tư thông minh và tỉnh táo.