Bạn có bất kỳ câu hỏi nào ? arobiinvest@gmail.com

Hướng Dẫn

Hướng Dẫn
tháng 7 19, 2021

Ví tiền ảo là gì? Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Ví tiền ảo là một phần mềm kĩ thuật số dùng để lưu trữ, nhận, gửi và theo dõi số dư các loại tiền điện tử, bitcoin,…. Nếu bạn muốn sử dụng bitcoin hay bất cứ tiền điện tử nào khác trên các sàn tiền ảo uy tín, bạn cần có ví tiền ảo để đựng nó. Ví tiền ảo giống như một chiếc két sắt chứa tài sản của bạn, nếu két sắt dùng chìa khóa để mở thì ví tiền ảo là dùng các mã, các key riêng để mở các loại tài sản đó. Khái niệm nêu trên có thể giúp bạn trả lời câu hỏi ví tiền ảo là gì? Để hiểu rõ hơn về ví tiền ảo và những thông tin liên quan đến ví tiền ảo thì hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.
Sơ lược về ví tiền ảo
Thuật ngữ ví tiền ảo được sử dụng rộng rãi trong thị phần tiền điện tử, ví điện tử tiền ảo dùng để thanh toán, giao dịch ở những nơi cho phép bởi không phải bất cứ quốc gia nào cũng sử dụng tiền ảo. Tiền ảo của bạn thực chất sẽ được lưu trữ trong hệ thống Blockchain chứ không phải ví tiền ảo. Bởi vì ví tiền ảo chỉ là nơi để người dùng truy cập và sử dụng số coin đó trên hệ thống Blockchain mà thôi.
Ví tiền ảo là gì?
>> Ví tiền ảo thường gồm 2 thành phần chính:
Public Key: đây là địa chỉ ví của người dùng, có tác dụng là để nhận tiền chuyển đến ví của mình.
Private Key: là nơi để bạn truy cập vào ví tiền ảo và sử dụng số coin mà mình đang có.
Ví tiền ảo dùng để làm gì?
Ví tiền ảo không chỉ làm nhiệm vụ là nơi lưu trữ tài sản mà nó còn có thể theo dõi các khóa mã hóa, các lịch sử giao dịch,… Bên cạnh đó ví tiền ảo cũng là nơi lưu trữ địa chỉ trên mạng lưới blockchain, nơi chứa một sàn tiền cụ thể và đây chính là bằng chứng để chứng minh sự sở hữu tiền điện tử của người dùng. Đó là câu trả lời xác thực nhất cho câu hỏi ví tiền ảo dùng để làm gì? Theo David Huseby, nhà bảo mật của dự án Hyperledger của Linux Foundation, nếu chủ sở hữu mất địa chỉ đó, về cơ bản họ sẽ mất quyền kiểm soát đối với tiền kỹ thuật số hoặc tài sản khác của mình .
Cách ví tiền ảo hoạt động như thế nào?
Tiền ảo là một kiểm đếm trên blockchain, nó thực chất không được lưu trữ trong ví của bạn. Bản thân tiền điện tử không thực sự được “lưu trữ” trong ví tiền ảo, nó được lưu trữ trên blockchain của đồng coin đó. Vậy cách ví tiền ảo hoạt động như thế nào? Ví tiền ảo chỉ đơn giản là phần mềm được thiết kế để tương tác với blockchain. Ví của bạn lưu trữ địa chỉ chứ không phải mã thông báo tiền điện tử. Ví dụ: ví bitcoin tương tác với chuỗi khối bitcoin, cho phép chủ sở hữu các địa chỉ đó di chuyển bitcoin giữa các địa chỉ và cho phép người dùng xem số dư được liên kết với một địa chỉ.
Ví tiền ảo là gì? Cách thức hoạt động của ví tiền ảo?
Ví tiền ảo là chương trình phần mềm lưu trữ các khóa công khai và riêng tư của người dùng và giao diện với các blockchain khác nhau để có thể theo dõi số dư trong ví, gửi tiền và thực hiện các hoạt động khác. Khi một người gửi cho bạn bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào khác, về cơ bản họ đang ký kết quyền sở hữu số tiền đó đối với địa chỉ ví của bạn. Để có thể chi tiêu những đồng tiền và mở khóa tiền, khóa cá nhân được lưu trữ trong ví của người dùng phải khớp với địa chỉ công khai mà đơn vị tiền tệ được chỉ định. Nếu khóa công khai và khóa riêng tư khớp với nhau, số dư trong ví kỹ thuật số của người dùng sẽ tăng lên và người gửi sẽ giảm theo. Không có trao đổi thực tế của tiền thật. Giao dịch chỉ được biểu thị bằng một bản ghi giao dịch trên blockchain và thay đổi số dư trong ví tiền điện tử của bạn.
Phân loại ví tiền ảo
Hiện nay có 2 loại ví tiền ảo đó là ví nóngví lạnh. Những loại ví tiền ảo này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào những lợi ích khác nhau của các loại ví mà người dùng sẽ chọn cho mình ví phù hợp.
Ví nóng
Ví nóng là loại ví tiền ảo được kết nối với mạng internet như coinbase – một trong những sàn tiền ảo uy tín tốt nhất hiện nay cung cấp ví trực tuyến cho người dùng và có thể được tách biệt thành ví trực tuyến và ví phía khách hàng được quản lý cục bộ trên máy tính hoặc thiết bị di động của người dùng. Ví này khá dễ cài đặt và tiền có thể được truy cập nhanh chóng ở mọi lúc mọi nơi, thuận tiện cho người giao dịch. Vì rất dễ cài đặt nên ví nóng có khả năng bị hack cao hơn so với ví lạnh. Ví nóng thì thường được sử dụng nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận trong một thời gian ngắn (đầu tư ngắn hạn).
* Ưu điểm:
+ Ví nóng là loại ví được nhiều người ưa thích bởi vì chúng rất dễ sử dụng, tiện lợi và thân thiện
+ Ví nóng có thể lưu trữ nhiều loại tiền ảo khác nhau.
+ Ví nóng thuận tiện trong việc giao dịch
* Nhược điểm:
+ Phải có kết nối Internet thì mới có thể sử dụng được và vì thế mà dễ bị tấn công và mất an toàn, độ bảo mật thấp.
Các loại ví nóng nên sử dụng nhất hiện nay
Một số loại ví nóng tốt nhất trên thị trường tiền ảo bạn nên tham khảo:
Ví nóng NAGA
Ví nóng Exodus
Ví nóng Jaxx
Ví nóng Electrum
Ví tiền ảo là gì? Các loại ví tiền ảo
Ví lạnh
Ví lạnh là loại ví tiền ảo không được kết nối với mạng Internet, nó được tải xuống và lưu trữ ngoại tuyến trên một phần cứng như ổ USB hoặc điện thoại thông minh. Exodus.io và Dash QT là hai ví dụ về các ví tiền ảo thường được sử dụng dưới dạng ví lưu trữ lạnh. Ví lạnh cũng có thể được mua dưới dạng thiết bị có phần mềm đã được cài đặt sẵn trên đó, những loại thiết bị này được bán bởi các nhà cung cấp như Trezor và Ledger. Ví này phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn bởi nó sử dụng một phương tiện vật lý để lưu trữ các khóa ngoại tuyến, chống lại các tấn công trực tuyến. Hiện nay ví lạnh được nhiều người sử dụng hơn ví nóng bởi sự an toàn và bảo mật cao.
* Ưu điểm:
Ngược lại với ví nóng, ví lạnh không cần kết nối với internet mà vẫn sử dụng được. Và nếu không cần kết nối internet thì các hacker sẽ không thể nào đánh cắp được tài sản của bạn.
Tính bảo mật của ví lạnh là cực cao, bảo đảm an toàn cho tài sản của người dùng.
* Nhược điểm:
Nếu bạn giao dịch tiền ảo thường xuyên thì việc sử dụng ví lạnh sẽ gây ra bất tiện.
Không hỗ trợ nhiều loại tiền ảo.
Giá của một chiếc ví lạnh là khá cao, tầm 2- 3 triệu một cái.
Các loại ví lạnh nên sử dụng nhất hiện nay
Một số loại ví lạnh hàng đầu trên thế giới bạn nên tham khảo:
Ledger Nano S
Trezor
Keepkey
Cách để bảo mật ví tiền ảo
Hiện nay có nhiều cách để bảo mật ví tiền ảo, tuy nhiên không phải cách nào cũng hiệu quả và an toàn tuyệt đối. Dưới đây là 3 cách để bảo mật ví tiền ảo mà bạn nên biết.
Bảo mật ví tiền ảo
* Khi thực hiện giao dịch, hãy tăng bảo mật tài khoản gấp 3 lần
- Giao dịch qua nền tảng tiền ảo là cách để người dùng lưu trữ các loại tiền kỹ thuật số của họ và đó là một đấu trường lý tưởng cho phép thực hiện các giao dịch mua/bán và thậm chí là giao dịch với các nền tảng tương thích với CFD hoặc hợp đồng tương lai. Các ví tiền ảo được sử dụng bởi các loại nền tảng này được gọi là ví lưu trữ nóng, hoạt động theo nguyên tắc liên tục kết nối với mạng Internet nên rất tiện nhưng cũng dễ bị tấn công bởi tin tặc. Sự phát triển của tiền ảo đã liên tục thúc đẩy các sàn mua bán btc uy tín cải tiến chế độ bảo bật, tuy nhiên vẫn có những vụ trộm cắp, lừa đảo của hacker trên nhiều nền tảng phổ biến như Mt. Gox và QuadrigaCX.
- Nếu bạn là người dùng thực hiện giao dịch tiền điện tử thì dưới đây là một số mẹo chính để bảo mật. Trước hết phải tránh sử dụng mật khẩu lặp lại trên các nền tảng khác nhau bằng mọi giá. Một lỗi rất phổ biến mà các nhà đầu tư tiền ảo mắc phải là sử dụng cùng một mật khẩu cho các mạng xã hội, nền tảng giao dịch, email và các dịch vụ trực tuyến khác. Đây là một “lỗ hổng” thực sự, tạo cơ hội cho tin tặc, các hacker chuyên nghiệp xâm nhập tài khoản.
- Bên cạnh đó, người dùng cũng nên cố gắng tránh lừa đảo từ việc tăng cường bảo mật để hacker không thể chiếm giữ dữ liệu cá nhân của mình. Bất cứ khi nào bạn truy cập vào một trang web thì hãy nhớ kiểm tra URL, chứng chỉ SSL và đảm bảo không có lỗi. Có nhiều tiện ích bổ sung cho trình duyệt và dịch vụ trực tuyến như isPhishing để người dùng kiểm tra tính xác thực của trang web nếu có sự nghi ngờ là trang web lừa đảo. Cuối cùng, xác minh hai yếu tố (2FA) chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nếu nền tảng tiền điện tử có sẵn tính năng này, người dùng vui lòng định hình cấu hình tùy chọn để thêm một lớp bảo mật bổ sung vào tài khoản và ngăn người khác truy cập từ địa điểm khác vào thiết bị, tài khoản của mình.
* Nếu có số tiền lớn trong ví tiền ảo: hãy chuyển tiền sang ví phần cứng
- Nhiều nhà giao dịch tiền điện tử đã đặt cược đầu tư dài hạn và đã đạt được kết quả ấn tượng. Một bài báo của Fortune vào tháng 12/2017 cho thấy thời kì đồng tiền ảo Bitcoin phát triển mạnh nhất đã chứng minh cho giả thuyết này: khoản đầu tư 100 USD vào Bitcoin được thực hiện vào tháng 7/2010 sẽ có giá trị hơn 28 triệu USD vào ngày xuất bản bài báo. Mặc dù thị trường vẫn chưa có sự xuất hiện tình trạng tương tự nhưng nhiều người kỳ vọng tài sản tiền ảo của họ sẽ đạt được giá trị lâu dài. Nếu đây là trường hợp của bạn hoặc nếu bạn có khoản đầu tư lớn hơn, tùy chọn lý tưởng sẽ là chuyển chúng sang ví phần cứng hoặc dịch vụ lưu ký như Coinbase Custody.
* Khóa công khai, khóa riêng và seed
Một lưu ý quan trọng khác giúp bạn bảo vệ ví tiền ảo của mình là phải biết được sự khác biệt giữa các phím để tránh những sai lầm. Tiền đề rất đơn giản: Không bao giờ chia sẻ khóa công khai, khóa riêng hoặc seed của mình với bất kỳ cá nhân hay các bên cung cấp dịch vụ thứ 3 nào khác.
Một chiêu thức lừa đảo điển hình trong ngành công nghiệp tiền ảo là hứa hẹn giúp bạn nhận được lợi nhuận cao gấp nhiều lần nếu bạn chia sẻ các dữ liệu cá nhân của mình cho họ. Khóa riêng tạo ra một yếu tố duy nhất của mật mã bất đối xứng và phục vụ để truy cập vào tiền ảo của bạn trong ví tiền điện tử và ký các giao dịch trên blockchain của một loại tiền ảo cụ thể. Nếu ai đó nắm giữ nó, họ sẽ có quyền truy cập đầy đủ và không hạn chế vào ví tiền ảo của bạn.
Trong khi đó, seed chính là sự kết hợp độc đáo của các từ mà một số ví tiền ảo thường sử dụng làm bản sao lưu phụ trong trường hợp người dùng mất quyền truy cập vào khóa riêng.
> Cuối cùng, khóa công khai, như tên gọi của thì nó chính là yếu tố mà người dùng có thể chia sẻ với các cá nhân khác vì đó là số nhận dạng của họ trong mạng để nhận tiền và tương tự như số tài khoản ngân hàng.
Lời kết
Ví tiền ảo là một phần vô cùng quan trọng khi người dùng sử dụng các loại tiền ảo: Bitcoin, Ethereum…Mong rằng bạn đã hiểu được khái niệm ví tiền ảo là gì, phân biệt được ví nóng và ví lạnh để lựa chọn cho mình một loại ví phù hợp. Đặc biệt hãy lựa chọn ví tiền ảo dựa vào nhu cầu giao dịch mua bán các đồng coin của chính mình.